Bột tách đá Crackpow – An toàn hơn cho nghề khai thác đá

Công ty CP Phương Nam (Uông Bí) là một đơn vị chuyên khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng. Ngay từ khi thành lập, Công ty đã chú trọng tới việc đầu tư công nghệ hiện đại trong khai thác nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao độ an toàn cho người lao động đồng thời nâng cao năng suất sản lượng. Bên cạnh việc đầu tư hệ thống máy móc: Xe vận tải, máy xúc, hệ thống nghiền sàng, băng tải, bến rót… Công ty còn áp dụng công nghệ mới trong nghề khai thác đá – đó là công nghệ khai thác đá bằng phương pháp không nổ mìn (sử dụng Bột tách đá Crackpow).

Khoan lỗ mìn tại khai trường Công ty CP Phương Nam.
Bột tách đá Crackpow.

Từ nhận thức này, Công ty tập trung cho việc đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ hiện đại, đầu tư nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Tính đến nay, Công ty đã đầu tư trên 75 tỷ đồng cho việc đổi mới công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật và đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng sản xuất. Đầu tiên là việc đầu tư 15 tỷ đồng cho hệ thống nghiền sàng liên hoàn có công suất 11m3/giờ; 8 xe vận tải nhỏ với dung tích 5m3/xe; 2 máy xúc. Với công nghệ hiện đại, các sản phẩm của Công ty không còn chỉ là đá hộc mà đã có 7 chủng loại khác nhau, từ các loại đá 4x6cm; 2x4cm đến các loại đá mạt kích cỡ nhỏ 0,2-0,3cm được thị trường đánh giá cao về chất lượng. Không dừng lại ở đó, Công ty tiếp tục đầu tư một dây chuyền nghiền sàng mới có công suất 150m3/giờ cùng với việc chuyển đổi toàn bộ công nghệ khoan dầu sang công nghệ khoan điện; cải tiến hệ thống phao rót sang băng tải công suất 500-3.000m3/ngày đã góp phần tăng sản lượng đá thành phẩm lên trên 250.000m3 năm 2010 với 11 chủng loại sản phẩm đá khác nhau. Để nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm, Công ty đã đầu tư 25 tỷ đồng lắp đặt một hệ thống nghiền sàng mới theo công nghệ Hàn Quốc với công suất 250m3/giờ đã làm tăng đột biến sản lượng đá thành phẩm của Công ty. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là phương pháp khai thác đá truyền thống bằng khoan nổ mìn mặc dù cho sản lượng cao nhưng lại có nhược điểm là mức độ an toàn không cao, tình trạng ô nhiễm môi trường và tiếng ồn khó được cải thiện, không áp dụng được ở những khu vực gần khu dân cư, đường giao thông. Tháng 4-2010, UBND tỉnh cho phép Công ty CP Phương Nam lập phương án, tiến hành thử nghiệm phương pháp khai thác đá bằng công nghệ dùng bột tách đá không nổ craccpow trên diện tích 3,2 ha tại mỏ đá thôn Hồng Hà, xã Phương Nam. Đây là một phương pháp khai thác có nhiều ưu điểm như không phải sử dụng mìn để phá đá, không gây tiếng nổ và giảm thiểu phát tán bụi trong không khí. Bột tách đá Crackpow  (thành phần chủ yếu là oxit can xi và một số hoá chất không độc hại khác) trộn với khoảng 42% nước tạo thành vữa; vữa Bột tách đá  này được bơm vào lỗ khoan sẽ dần đông cứng lại và trương nở, áp suất tăng nhanh trong vòng 24 giờ và trong khoảng thời gian 5 đến 6 ngày sẽ phá vỡ kết cấu đá. Dưới tác dụng của lực trương nở sẽ hình thành vết nứt từ mặt trong lỗ khoan, vết nứt phát triển và lan rộng, các khe nứt sẽ đạt 10-30mm sau vài ba ngày, sau đó dùng máy xúc để khai thác.

Ông Nguyễn Văn Thảo, Giám đốc khai thác Công ty CP Phương Nam cho biết: “Mặc dù chi phí để áp dụng phương pháp khai thác này có cao hơn phương pháp nổ mìn nhưng có độ an toàn cao. Đặc biệt là giảm thiểu gần như tuyệt đối về tiếng ồn và bụi ra môi trường. Ngay trong tháng đầu tiên áp dụng phương pháp Bột tách đá Crackpow chúng tôi đã khai thác được trên 3.000m3 đá, sau khi trừ chi phí khoan, bột nở và chi phí bốc xúc còn lãi hơn 62 triệu đồng”. Theo đánh giá của Sở Công Thương thì “Phương án khai thác đá bằng phương pháp Bột tách đá Crackpow của Công ty CP Phương Nam có tính khả thi, đảm bảo an toàn chấn động cho các công trình liền kề và hạn chế nhiều ảnh hưởng do bụi trong quá trình khai thác”.

Cùng với việc đầu tư mở rộng sản xuất, Công ty CP Phương Nam luôn quan tâm đến chăm lo đời sống của người lao động, tạo mọi điều kiện cho công nhân được học tập, nâng cao tay nghề, tham gia các tổ chức đoàn thể trong Công ty. Hiện tại, gần 150 lao động, trong đó trên 70% là lao động kỹ thuật trong Công ty có thu nhập bình quân gần 4 triệu đồng/người/tháng; được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động; 100% cán bộ, công nhân viên được đóng các loại bảo hiểm; hàng năm Công ty đóng góp trên 600 triệu đồng tiền thuế, 1 tỷ đồng phí môi trường.

HỮU VIỆT

http://www.baoquangninh.com.vn/kinh-te/201109/Crackpow-an-toan-hon-cho-nghe-khai-thac-da-2149995/

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Sản Phẩm Cùng Chuyên Mục :